Cập nhật thông tin văn hóa xã hội - tin tức hot - tin tức 24h nhanh nhất trong ngày

Thứ Hai, 15 tháng 1, 2018

Phòng ngừa bện ung thư thực quản bằng cách đánh răng đúng cách.

Phong ngừa bệnh ung thư thực quản bằng cách đánh răng đúng phương pháp không chỉ mang lại hơi thở thơm mát cùng hàm răng trắng sáng, mà còn giúp chúng ta ngăn ngừa được căn bệnh tìm ẩn nguy cơ này. 

>>> Nguồn: http://vietnammoi.vn/danh-rang-dung-cach-giup-ban-ngan-ngua-benh-ung-thu-thuc-quan-73598.html

Mới đây, trường Đại học New York (Hoa Kỳ) vừa mới công bố một kết luận là những người tuân thủ thói quen vệ sinh răng miệng sạch sẽ, đánh răng ít nhất 2 lần mỗi ngày sẽ có thể giảm hơn 20% nguy cơ bị ung thư thực quản.

(Ảnh: Ung bướu Hồng Ngọc)

Ung thư thực quản là một trong những căn bệnh ung thư phổ biến. Nó là nguyên nhân gây tử vong xếp thứ 6 trên thế giới với bệnh nhân ung thư. Biểu hiện thường thấy nhất của bệnh ung thư thực quản là cảm giác vướng ở cổ họng và khó nuốt. Bệnh thường được chẩn đoán muộn, có thể gây tử vong sau 3 năm, tỉ lệ sống sót sau 5 năm là dưới 25%.

Để đi đến kết luận đánh răng 2 lần mỗi ngày sẽ phòng ngừa được bệnh ung thư thực quản, các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu trên 120.000 người khỏe mạnh của nhiều quốc gia khác nhau trong độ tuổi từ 50 đến 70. Sau 10 năm theo dõi, các nhà khoa học phát hiện có đến 106 người bị ung thư thực quản, 81 trường hợp ung thư tuyến thực quản và 25 trường hợp ung thư biểu mô tế bào thực quản. Phần lớn những bệnh nhân bị ung thư đều là những người chưa thực hiện tốt việc vệ sinh răng miệng hàng ngày, họ rất ít khi chải răng sau bữa ăn và trước khi đi ngủ.


(Ảnh: Manipulando lo que comemos)

Khi đem nước súc miệng của nhóm người bị ung thư thực quản đi nghiên cứu, các nhà khoa học nhận thấy có tới 4 loại vi khuẩn nguy hiểm khác nhau tồn tại trong khoang miệng của họ. Trong đó có một loại vi khuẩn răng miệng cực kì nguy hiểm tên là Tannerella forsythia. Loại vi khuẩn này có thể làm tăng 21% nguy cơ ung thư thực quản.

Zhi Ying Ann, giáo sư Đại học New York, người đứng đầu cuộc nghiên cứu này cho biết: “Giữ cho mình một thói quen tốt bao gồm đánh răng 2 phút, 2 lần mỗi ngày với kem có chứa florua. Cắt giảm mức độ tiêu thụ thức ăn ngọt và đồ uống có đường. Đó là hai trong số rất nhiều điều đơn giản mà bạn có thể làm để phòng ngừa nhiều bệnh tật chứ không riêng gì bệnh ung thư thực quản”.


(Ảnh: Báo Người lao động)

PHƯƠNG PHÁP ĐÁNH RĂNG PHÒNG NGỪA BÊNH UNG THƯ THỰC QUẢN

1. Chọn đúng bàn chải

Rất nhiều người thường không quan tâm đến việc lựa chọn bàn chải vì cho rằng loại nào cũng như nhau. Thực ra không phải vậy, nếu bạn chọn được loại bàn chải lông mềm, kích thước vừa miệng thì sẽ tốt cho răng và nướu hơn. Còn nếu bạn chọn phải loại bàn chải lông cứng, không vừa miệng thì có thể gây nên tình trạng chảy máu chân răng, mòn men răng. Hoặc không thể loại bỏ hết vi khuẩn trong trường hợp bàn chải quá bé.

2. Quy tắc 2 phút và 30 giây


(Ảnh: www.kemdanhrangcrest.net)


Tiến sĩ, Bác sĩ Võ Văn Nhân, Giám đốc Trung tâm Nha khoa Nhân Tâm cho biết, thời gian đánh răng hợp lí nhất là khoảng 2 phút. Bạn nên chia khoang miệng thành 4 phần (hàm trên bên trái, hàm trên bên phải, hàm dưới bên trái, hàm dưới bên phải) và sau đó dành 30 giây để chải đủ 3 mặt răng (mặt trước, mặt trong và mặt nhai) cho mỗi bên. Hiện nay trên thị trường đã có loại bàn chải thông minh có thể tính thời gian để bạn căn giờ hoàn chỉnh cho việc đánh răng của mình.

3. Đánh răng theo góc 45 độ

Với người trưởng thành, ngoài bệnh sâu răng thì tất cả các bệnh ở khoang miệng khác đều bắt đầu từ nướu. Do vậy, bạn cần phải chăm sóc bộ phận này kĩ càng. Khi đánh răng, bạn nên đặt bàn chải ở gần nướu răng theo một góc 45 độ và sau đó chuyển động xoay tròn thay vì đi theo một đường thẳng. Bởi nếu có thói quen chải răng theo hướng ngang thì men răng của bạn rất dễ bị mòn.


4. Súc miệng sạch sẽ

Việc súc miệng là rất cần thiết và phải được thực hiện cả trước và sau khi đánh răng. Súc miệng trước khi đánh răng sẽ giúp bạn làm mềm các mảng bám và phần nào loại bỏ được vi khuẩn trong khoang miệng ra ngoài. Còn việc súc miệng sau mỗi lần đánh răng là để đẩy toàn bộ vi khuẩn ra khỏi khoang miệng. Đồng thời giúp bạn cân bằng lại lượng axit trong khoang miệng và không còn cảm giác khó chịu của vị kem đánh răng.

5. Thay bàn chải định kì

Đừng bao giờ đợi đến khi chiếc bàn chải đánh răng bị tòe hay trở nên xơ cứng, cùn ngắn rồi bạn mới đem vứt bỏ. Các bác sĩ nha khoa khuyên bạn cần thay bàn chải đánh răng sau 3 tháng sử dụng cho dù trông chúng vẫn còn mới.

6. Rửa và phơi bàn chải




Nếu không được rửa kĩ và phơi khô sau khi đánh răng thì vi khuẩn vẫn có thể hình thành và phát triển trong chiếc bàn chải đánh răng của bạn. Do đó, sau mỗi lần chải răng, bạn cần rửa sạch bàn chải, loại bỏ hết kem đánh răng còn sót lại và sau đó để ở nơi khô ráo, có thể phơi dưới ánh nắng. Không nên để bàn chải trong nhà tắm vì môi trường ở đây luôn ẩm, là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn tấn công.
Share:

Dự báo thời tiết hôm nay 15/1: nhiệt độ cả nước vẫn còn thấp

>>> Cập nhật Dự báo thời tiết hôm nay mới nhất: http://vietnammoi.vn/tags/du-bao-thoi-tiet-598.tag

Mặc dù đã bước qua tuần thứ hai kể từ đợt không khí lạnh đầu tiên của năm 2018, nhưng nhiệt độ ở miền Bắc vẫn hãy còn rất thấp. Dự báo thời tiết ngày hôm nay rét đậm vẫn còn bao phủ ở các tỉnh miền núi phía Bắc, khu vực Hà Nội sáng sớm có sương mù, sau trời tăng nhiệt lên ngưỡng 20 độ C.




Phía Tây Bắc Bộ: Nhiều mây, có mưa vài nơi, sáng sớm có nơi có sương mù. Gió nhẹ. Trời rét, có nơi rét đậm. Độ ẩm từ 58 - 96%.

Nhiệt độ thấp nhất từ 10 đến 13 độ, có nơi dưới 8oC. Nhiệt độ cao nhất từ 18 đến 21 độ, có nơi trên 21oC.

Phía Đông Bắc Bộ: Nhiều mây, có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác. Gió đông bắc cấp 2-3. Trời rét, vùng núi có nơi rét đậm. Độ ẩm từ 60 - 96%.

Nhiệt độ thấp nhất từ 12 đến 15 độ, vùng núi 10-12 độ, vùng núi cao dưới 9oC. Nhiệt độ cao nhất từ 17 - 20oC.

Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế: Nhiều mây, có mưa vài nơi, sáng sớm có nơi có sương mù. Gió tây bắc cấp 2-3. Trời rét. Độ ẩm từ 60 - 97%.

Nhiệt độ thấp nhất từ 13 - 16oC. Nhiệt độ cao nhất từ 18 - 21oC.

Đà Nẵng đến Bình Thuận: Nhiều mây, có mưa rào vài nơi; riêng phía Bắc đêm và sáng có mưa, mưa rào. Gió đông bắc cấp 3. Phía Bắc trời rét. Độ ẩm từ 62 - 98%.

Nhiệt độ thấp nhất từ 17 đến 20 độ; phía Nam 21-23oC. Nhiệt độ cao nhất từ 22 đến 25 độ; phía Nam 26-29oC.

>>>> Xem chi tiết các vùng trên cả nước: http://vietnammoi.vn/du-bao-thoi-tiet-hom-nay-151-mien-bac-chim-trong-suong-mu-mien-nam-mua-dong-73583.html
Share:

Chủ Nhật, 14 tháng 1, 2018

Hé lộ căn phòng trọ thuở nghèo khó của Hoa hậu H'Hen Niê

Những hình ảnh về căn phòng trọ của H'Hen Niê thuở còn là sinh viên mới đây được cư dân mạng lan truyền khiến nhiều người ngỡ ngàng.
Sau khi đăng quang Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017, H’Hen Niê trở thành cái tên được nhiều người tìm kiếm. Không chỉ về cuộc sống hiện tại, những gì liên quan đến cô đều được cư dân mạng khai thác đặc biệt là về cuộc sống khó khăn trước khi đăng quang.-
Gia cảnh của H’Hen Niê không giống như các hoa hậu khác. Thuở mới vào Sài Gòn sinh sống và học tập, H’Hen Niê phải tự mình xoay sở để trang trải cuộc sống. Cô và hai người bạn khác cùng nhau thuê căn phòng trọ với giá 2,5 triệu đồng. Mỗi tháng, Tân hoa hậu phải trả khoảng 800 nghìn đồng cho tiền phí ở trọ.
H’Hen Niê từng tâm sự về hoàn cảnh khó khăn của mình với người bạn cũng là thí sinh tham gia cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ - Hồng Thương. Thí sinh này chia sẻ cảm xúc của mình sau khi kết thúc hành trình của cuộc thi Hoa hậu. Cô bày tỏ: “Còn đối với chị Hen, tôi nhớ lời tâm sự của chị trong lúc tập chương trình, chị nói với tôi, tết năm nay buồn rồi, vì không có tiền để lì xì cho các em nhỏ ở nhà, bình thường mọi năm hay để dành tiền. Nên tết vui lắm! Năm nay tham gia chương trình, không đi làm được, phải bỏ cả tiền tiết kiệm ra để mua sắm”.
Hồng Thương thực sự hạnh phúc và vui mừng khi H’Hen Niê đã được đền bù xứng đáng với những nỗ lực và cố gắng. Cô chúc mừng Tân hoa hậu: “Nhưng nay vui rồi nhé! Chắc đến chị cũng không ngờ chị sẽ thành Bông Hậu phải không? Nhưng chị rất xứng đáng! Em thật sự hạnh phúc cho chị”.
Trước đó, cuộc sống khó khăn của H'Hen Niê cũng được tiết lộ qua lời bạn bè và những người quen của cô. Tham gia Hoa hậu Hoàn vũ, H'Hen Niê không có nhiều tiền. Cô thậm chí phải mượn trang phục và phụ kiện để dự thi.
he lo can phong tro thuo ngheo kho cua hoa hau hhen nie
H’Hen Niê khoe hình ảnh phòng trọ thời cô còn để tóc dài.
he lo can phong tro thuo ngheo kho cua hoa hau hhen nie
H’Hen Niê chụp hình tại căn phòng mà cô thuê hồi còn là sinh viên.
he lo can phong tro thuo ngheo kho cua hoa hau hhen nie
Ban công trước phòng trọ của H’Hen Niê và các bạn để bày thực phẩm do gia đình gửi lên.
he lo can phong tro thuo ngheo kho cua hoa hau hhen nie
Góc học tập của H’Hen Niê có rất nhiều sách vở.
he lo can phong tro thuo ngheo kho cua hoa hau hhen nie
Phía sau hình ảnh là phòng ngủ của cô và các bạn.
he lo can phong tro thuo ngheo kho cua hoa hau hhen nie
Hình ảnh Tân hoa hậu giản dị ngồi rửa bát cũng được chia sẻ.
Share:

Cuộc cải tổ triệt để ở bộ phận tiêu tiền của Tân Hiệp Phát

Giữa những sự cố tưởng như là đòn chí mạng giáng vào tham vọng doanh thu 3 tỷ USD của Tân Hiệp Phát, công ty gia đình này đang âm thầm thực hiện những cải tổ mạnh mẽ và cuộc chuyển giao thế hệ để chuẩn bị cho mục tiêu này.
cach mang mem tai tan hiep phat i cuoc cai to triet de o bo phan tieu tien
Cuộc cải tổ triệt để ở phòng mua hàng là một phần trong nỗ lực nâng cao chuẩn mực quản trị của Tân Hiệp Phát

6 tháng, tối giản 6.000 quy trình

Đó là một phần trong cuộc 'cách mạng' về quản lý mua hàng mà công ty có doanh thu 500 triệu USD này đã thực hiện trong năm 2017, khi mà sự chú ý của công chúng đối với công ty này đang nằm ở nơi khác.

>>Xem thêm: http://vietnammoi.vn/cach-mang-mem-tai-tan-hiep-phat-i-cuoc-cai-to-triet-de-o-bo-phan-tieu-tien-53628.html

Hé lộ tại buổi hội nghị Kết nối giao thương tổ chức tại TP.HCM hồi cuối tuần qua, bà Trần Uyên Phương – Phó Tổng Giám đốc Tân Hiệp Phát cho biết: đó là một thay đổi cốt lõi trong việc hướng tới chuẩn mực quản trị quốc tế mà chúng tôi đang ráo riết thực hiện.

"Trong 6 tháng, đích thân ông Trần Quí Thanh - CEO đã đánh giá lại hơn 6.000 quy trình để đơn giản hóa việc quản lý khâu hậu cần trong lĩnh vực mua hàng, giao vận và thanh toán", bà Phương cho biết.

Bên cạnh đó, Tân Hiệp Phát đã mời ông David Riddle - Giám đốc điều hành Tập đoàn Logistics Bureau, công ty số 1 trong khu vực chuyên tư vấn về dịch vụ hậu cần và chuỗi cung ứng, về làm thành viên HĐQT phụ trách việc cải tổ khâu mua hàng, hậu cần và các khía cạnh chuỗi cung ứng từ nguồn cho đến tay người tiêu dùng.

"Thời gian giao hàng được rút gọn tới 50%, và sắp tới là 80%", ông Trần Quí Thanh cho biết, "hệ thống hiện nay cho phép nghiệm thu các hợp đồng trong vòng 48 giờ kể từ lúc nhận được hồ sơ nghiệm thu, thanh toán tối đa trong 7 ngày".

Trước mặt hàng trăm nhà cung cấp (NCC) tham dự hội nghị Kết nối giao thương, ông Thanh và bà Phương cũng khẳng định bộ phận OneStop với chức năng xử lý khiếu nại của NCC hiện vận hành tốt tới mức 100% các phản hồi của NCC đều được lưu hệ thống và hiển thị trên dashboard để các bộ phận liên quan nắm được, và 100% các phản hồi không hài lòng đều được xem xét xử lý và phản hồi tới NCC cho đến khi NCC thấy thỏa mãn.

Với 2.500 nhà NCC đang có quan hệ làm ăn với Tân Hiệp Phát, có thể coi cuộc cải tổ này là một "cách mạng" với công ty gia đình này, dù không nói ra thì bên ngoài ít ai cảm nhận được.

'Quản trị theo tiêu chuẩn quốc tế'

Ngoài việc làm việc với các nhà tư vấn hàng đầu thế giới, Tân Hiệp Phát cũng liên tục chiêu mộ những chuyên gia về trong bộ máy quản lý.

Bà Uyên Phương kể: "Chúng tôi phải thật sự quyết tâm và đặt ra các tiêu chí hết sức rõ ràng, cụ thể phải đạt được. Trong một lần tiếp xúc để thuyết phục một nhân sự cấp cao của P&G về đầu quân, tôi bị đặt câu hỏi "Liệu Tân Hiệp Phát đủ quyết tâm và khả năng để cải tổ toàn bộ hoạt động này theo tiêu chuẩn quốc tế của AT Kearney hay không?". Tôi đã mất gần trọn một ngày để thuyết phục và cam kết với ứng viên rằng chúng ta làm được".

Sau đó, với sự đầu quân của ứng viên này, cùng với nhiều nhân sự chất lượng khác đến từ nước ngoài hoặc từng làm cho các công ty đa quốc gia (MNCs), cuộc cải tổ của Tân Hiệp Phát đã được tiến hành trong 2 năm nay.

cach mang mem tai tan hiep phat i cuoc cai to triet de o bo phan tieu tien
Bà Trần Uyên Phương (áo đen, cầm micro): "Trong 6 tháng, chúng tôi review và rút gọn tới 6.000 quy trình quản lý".

Với hàng nghìn giao dịch mỗi ngày, hiện hệ thống quản lý mua hàng và hậu cần của Tân Hiệp Phát đã được chuyển từ mô hình transactional (quản lý theo giao dịch) sang sourcing (tìm kiếm đối tác, phát triển thành đối tác chiến lược, giao nhân sự phụ trách ngành hàng), với những người đứng đầu ngành hàng "quyền lực" và "chịu trách nhiệm".

"Nhiều người hỏi tôi: "Làm sao để ngăn chặn gian lận, nguy cơ móc ngoặc?". Tôi xin khẳng định: rất, rất khó để có thể xảy ra việc móc ngoặc giữa người quản lý ngành hàng với NCC, bởi hiện nay Tân Hiệp Phát sử dụng bigdata để quản lý giao dịch, và các giao dịch có yếu tố bất thường sẽ được cảnh báo ngay", ông Thanh cho biết thêm.

Cũng theo ông chủ Tân Hiệp Phát, để việc mua hàng được tiến hành đúng chuẩn mực, các bộ phận đưa ra yêu cầu cần mô tả chi tiết quy cách sản phẩm/dịch vụ, và các hợp đồng có giá trị trên 400 triệu đồng đều được đấu thầu công khai.

"Vì thế, nếu các đối tác định chi hoa hồng để giành được hợp đồng thì nên chi cho tôi, vì nếu chi cho người khác thì giá sẽ đội lên và không có cách gì các anh chị trúng thầu được cả", ông Thanh nói.

Ông David Riddle nói thêm: tại Tân Hiệp Phát, ngoài việc yêu cầu nhân viên ký và tái ký cam kết tuân thủ Bộ Quy tắc đạo đức (code of ethics) hàng năm, công ty còn vận hành hệ thống kiểm toán nội bộ (internal audit), kiểm soát chất lượng (QA) để phát hiện và xử lý kịp thời các rủi ro phát sinh và cơ chế thưởng phạt minh bạch dựa trên hiệu quả.

Trước câu hỏi của các NCC về việc họ có thể bị "trù dập" nếu khiếu nại hay không, lãnh đạo công ty này cũng tự tin cho rằng 'với quy trình quản lý hiện tại, không có cơ hội cho việc trù dập hay nâng đỡ dù người muốn trù dập hay nâng đỡ có là Tổng Giám đốc hay Chủ tịch HĐQT'.

Share:

Thứ Tư, 10 tháng 1, 2018

Giá vàng hôm nay 11/1: giá vàng tăng trái ngược qui luật 'đô tăng vàng giảm'

Trái ngược với qui luật thì trường bấy lâu nay là' giá đo tăng thì giá vàng giảm', giá vàng hôm nay 11/1 đã nhẹ nhàng tăng lên mức giá gần 1.320 USD/ounce bất chấp việc giá USD trở lại ngưỡng cao. 

Giá vàng hôm nay 10/1: Vàng tụt không phanh
Giá vàng hôm nay 8/1: Chậm lại đà tăng

Giá vàng hôm nay 11/1, tính đến đầu giờ sáng, đang giao dịch quanh ngưỡng 1.319 USD/ounce - tăng khoảng 6 USD so với phiên giao dịch ngày hôm qua.

Giá vàng nhẹ nhàng tăng lên mức giá gần 1.320 USD/ounce bất chấp việc giá USD trở lại ngưỡng cao.


Giá vàng tăng bất chấp USD đang hồi phục.

Hiện tại, trên thị trường thế giới, chỉ số US Dollar Index (DXY), đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) đứng ở mức 92,52 điểm.

Theo Doji, Chủ tịch Fed Atlanta ông Raphael Bostic hôm qua cho biết ông ủng hộ Fed trong việc chậm thắt chặt chính sách tiền tệ và không nhất thiết phải tăng lãi suất 3-4 lần/năm. Còn theo Chủ tịch Fed Williams nói rằng mức giá mục tiêu đang mang lại lợi ích cho toàn cảnh lộ trình nâng lãi suất của Fed, trong bối cảnh nền kinh tế Mỹ đang tăng trưởng ổn định.

Theo nhà phân tích Jonathan Butler của tập đoàn Mitsubishi, đồng USD tăng giá một phần là do đồng euro đang chịu sức ép đi xuống vì những lo ngại về cuộc tổng tuyển cử sắp tới ở Italy, việc đàm phán thành lập chính phủ tại Đức và những vấn đề xung quanh tiến trình Brexit.

Như vậy, giá vàng hôm nay đã chứng kiến một phiên khá khởi sắc với việc tăng giá, bất chấp qui luật. Riêng giá vàng trong nước những phiên sắp tới sẽ tiếp tục tăng khi mà nhu cầu tích trữ vàng cuối năm của người Việt sẽ tăng cao.
Share:

Thứ Hai, 8 tháng 1, 2018

Cách làm hồng gió ngon xuất sắc

Thời tiết những ngày cuối đông lạnh lạnh, nhiều gió là thời điểm thích hợp để bạn có thể tự tay làm hồn treo gió kiểu Nhật tại nhà với hướng dẫn chi tiết trong bài dưới đây.


Phong trào tự tay làm hồng gió vẫn chưa có dấu hiệu giảm nhiệt, đặc biệt là từ sau khi người dân Đà Lạt được cử sang Nhật học tập cách người dân Nhật treo hồng và xử lý hồng, biến những quả hồng chát thành sản phẩm hồng khô dẻo, ngọt lịm.

Nếu có thời gian lang thang trên những cung đường quanh co uốn lượn ở Lâm Đồng, bạn sẽ thấy những trái hồng vàng rực, lúc lỉu trên cây. Hồng Lâm Đồng hay hồng Sơn La vào mùa vụ sẽ chín rộ, nếu không kịp hái và bán thì người nông dân chỉ có cách cắt hồng đổ đi. Nay có công nghệ treo gió này, đã giúp người nông dân giải quyết được đầu ra cho những trái hồng Đà Lạt.


Hồng vàng ruộm trên cây.




Đối với quy trình treo hồng gió sẽ có các bước cơ bản sau:

1. Gọt vỏ quả hồng

2. Buộc dây

3. Khử trùng

4. Phơi ở nơi có nắng, thoáng gió và khô

5. Massage

6. Thu hoạch

Cách làm thì hết sức đơn giản, nhưng làm thế nào thành công thì còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau.

1. Làm bằng hồng gì? Và hồng nào sẽ đẹp?

Thú thực là hồng gì cũng làm được, miễn khi treo còn cứng tay. Hiện ở Việt Nam có rất nhiều giống hồng. Đơn cử ở Lâm Đồng sẽ có hồng vuông đồng, hồng tám hải, hồng trứng lửa, hồng trứng lốc, hồng trứng đá, hồng xà, hồng quế. Ở ngoài Bắc hiện có giống hồng ngâm Bắc Kạn, Hà Giang (trái bé xíu), hồng giòn Fuju Mộc Châu, hồng chát Mộc Châu…

Mình đã thử một số loại hồng của Việt Nam, không phải hồng nào cũng ngon và cho thành phẩm đẹp mắt, cơ bản mình vẫn đánh giá cao nhất hồng vuông đồng Đà Lạt và hồng tám hải/ hồng trứng. Hai loại hồng này ngon và ngọt dẻo. Hồng vuông đồng mùa vụ kéo dài hơn các loại hồng kia nên thường duy trì kéo dài được đến tết âm lịch, còn các loại hồng khác thường chính vụ rơi vào tầm tháng 10 dương lịch.

Nhược điểm duy nhất là càng gần tết hồng Đà Lạt càng đắt. Có một thay thế hợp lý hơn là hồng Mộc Châu. Mộc Châu mùa này còn hồng, giá cả mềm mại hơn chút, tuy nhiên màu sắc thành phẩm lại không đẹp bằng.








Khi treo hồng gió, bạn nên chọn hồng gì?

Người nông dân Đà Lạt thường hay chọn hồng trứng và vuông đồng để treo gió, trái nhỏ và vừa phải, còn cứng và giữ lại cuống để treo. Hồng nhỏ và vừa phải để họ thu hoạch nhanh hơn.

Nếu chúng ta tự phơi, có thể tùy theo khả năng và độ kiên nhẫn của từng người mà lựa chọn to hay nhỏ. Có người thích nhỏ để nhanh thu hoạch vì sợ thời tiết thay đổi thất thường, có người lại thích quả to để ăn cho đã mồm.

Làm thế nào để hồng đẹp? Việc giữ được màu sắc của hồng phụ thuộc nhiều nguyên nhân. Đầu tiên là khâu chọn hồng. Bạn nên chọn hồng và gọt hồng khi hồng đã chuyển từ màu vàng sang màu đỏ cam. Tại thời điểm này hồng đã sang màu cam đỏ, nhưng chưa mềm tay. Nếu hồng Đà Lạt hay hồng Mộc Châu vẫn giữ màu vàng hoặc xanh, bạn nên ủ them cho cam hết rồi hãy gọt.

2. Gọt vỏ

Gọt vòng quanh quả hồng và chừa lại phần cuống để buộc dây. Trước khi gọt nên rửa sạch tay và lúc gọt không làm cho quả hồng bị sứt sẹo. Nếu có vết bầm dập, bạn phải cắt sạch đi.

3. Buộc dây vào hồng

Dùng dây buộc quanh tai hồng, hồng nào có cuống thì có thể buộc vòng quanh cuống. Hiện có một số bạn đã phát minh ra việc đan túi thị để treo hồng hoặc dùng túi lưới bọc hoa để treo. Mọi người có thể cân nhắc các phương pháp cho phù hợp.







4. Khử trùng cho hồng

Xem các clip người Nhật treo hồng, mình có thấy các phương pháp như nhúng nước sôi, nhúng qua rượu, hoặc có khi thời tiết tốt thì không cần ngâm gì, gọt xong treo lên luôn.

Khi tham quan các xưởng của người dân Đà Lạt, họ không hề ngâm qua rượu hay cồn gì cả. Gọt xong, buộc dây, treo vào lò sấy. Họ đóng một tủ sấy, duy trì nhiệt độ sấy dưới 25oc, treo qua đêm, ngày hôm sau mang ra treo gió.

Các bạn có thể cân nhắc thêm phương pháp sấy này, tuy nhiên phải đảm bảo nhiệt độ không quá 30oc không thì nhiệt nóng sẽ làm hồng bị chai và chát hồng.

5. Treo gió

Sau khi khử trùng, các bạn có thể treo được rồi.

Tại các xưởng Đà Lạt, họ lắp riêng một khu vực để treo. Phòng này làm bằng lưới chắn côn trùng. Bao xung quanh là ni long. Các tấm ni long này có thể nâng hạ khi trời có sương mù hoặc mưa. Hoặc có thể mở hé hé ra để gió lùa vào. Bên dưới sàn trải bạt. Khu vực này được cách ly và đóng cửa ra vào cẩn thận, tránh nấm mốc và côn trùng.

Đối với chúng ta, khi treo ở nhà, nên tìm khu vực ít bụi. Có nắng, có gió thì càng tốt nhưng phải tuyệt đối tránh mưa và sương mù vì độ ẩm cao là đi luôn cả mẻ hồng. Nắng to quá thì cũng không tốt, gió to quá cũng nhanh khô hồng. Tóm lại là có gió, có nắng nhưng mức độ vừa phải, thấy mưa thì mang hồng vào nhà cất đi.

6. Massage hồng

Xem clip người Nhật và các bài viết chia sẻ cách massage hồng, các bài đều nói để hồng ngon và ngọt dẻo hơn. Có thể là cần thiết với giống hồng của Nhật. Còn với hồng Đà Lạt, họ treo nguyên như vậy đến gần ngày thu hoạch mới massage một lần rồi hôm sau hái luôn mà hồng vẫn ngọt lịm và dẻo.

Nông dân Đà Lạt chia sẻ rằng việc massage hồng nhiều sẽ làm nhựa tiết ra nhiều hơn làm thâm vỏ hồng và dễ bị lên men, hỏng hồng. Thế nên tốt nhất các bạn cứ để yên hồng đó. Thỉnh thoảng nắn hồng xem có quả nào hỏng (bị lên men/ chai hồng) thì loại đi thôi.

Trước khi thu hoach hồng, bạn nắn nhẹ nhàng, thấy nhân không còn lùng bùng nữa là thu hoạch được rồi.

7. Thu hoạch

Ngày mong đợi cuối cùng cũng đã tới. Bao lâu thì thu hoạch được hồng? Cái đó phù thuộc vào độ lớn trái hồng bạn treo.

Đối với hồng Đà Lạt, trái trung bình thì mất tầm 15-20 ngày thu hoạch. Hồng trứng thì chỉ mất 12 ngày là mình đã cất tủ được rồi. Hồng Mộc Châu to thì có thể cần đến 21-30 ngày mới thu hoạch được.

Khi thu hoạch, bạn nhớ để nguyên cả tai hồng. Để túi bóng hoặc hút chân không. Bạn có thể để ngoài chỗ râm mát, sau 5-7 ngày, hồng dần dần sẽ lên lớp tường bao xung quanh hồng. Đây không phải là mốc là là đường từ mật hồng tiết ra.

Sau đó có thể để ngăn mát từ 1-2 tháng. Nếu muốn lâu hơn, nên để ngăn đá.







8. Khi đang treo mà gặp mưa hoặc độ ẩm cao, nên làm gì? Đối với chúng ta, nếu có mưa thì có các biện pháp sau có thể ứng phó:

- Mang hồng vào cất tủ lạnh, đợi hết mưa mang ra phơi tiếp (áp dụng cho các bạn treo số lượng ít)

- Mang hồng vào treo tại khu vực ấm áp. Nên trang bị thêm quạt sưởi/ máy sấy thực phẩm/ máy sấy quần áo… hay bất cứ cái gì có thể cung cấ nhiệt độ, đảm bảo nhiệt độ duy trì dưới 30oC để hồng được ấm áp và se mặt. Không cao quá, hồng sẽ bị chín ép do nhiệt mà gây chát.

- Bạn nên theo dõi hồng thường xuyên, nếu phát hiện quả nào xuất hiện mốc, lấy rượu lau sạch rồi treo chỗ khô ráo. Nhớ lau bằng rượu để đảm bảo an toàn VSTP.

- Nếu e ngại sợ hỏng hồng, các bạn có thể cho vào sấy ăn xổi luôn. Lưu ý, chỉ nên sấy sau khi hồng đã chín mềm, hoàn toàn hết chát cả nhân lẫn vỏ rồi mới sấy. Sấy nhiệt càng thấp, hồng càng ngon.
>>> Xem các kiểu làm mứt ngon ngày Tết: http://vietnammoi.vn/chu-de/cach-lam-cac-mon-mut-ngon-ngay-tet.topic
Share:

3 bước đơn giản học cách làm mứt xoài trong tích tắc.

Học cách làm mứt bằng xoài - tại sao không? 

Xoài là một trong những loại trái cây không chỉ dễ ăn, mà còn có nhiều cách chế biến thành các món ngon khác nhau như: sinh tố xoài, salad, pudding,....đặc biệt không thể thiếu sự có mặt của món mứt xoài. Đây chắc hẳn là món ăn được nhiều người biết đến, bởi nó được xếp vào nhóm thực phẩm có thể bảo quản qua ngày, giữ được độ ngon, hương vị tự nhiên, mà vẫn đảm bảo cung cấp lượng vitamin vốn có trong loại trái cây này. Với các công thức về cách làm các món mứt ngon ngày Tết tại nhà sẽ là một sự trải nghiệm thú vị cho chị em trổ tài trong dịp Tết.
Kết quả hình ảnh cho mứt xoài
Mứt xoài ngày Tết
Thông thường tùy thuộc vào đặc trưng món ăn, chúng ta sẽ sử dụng xoài chín hay xoài sống và tùy giống cây trồng cũng như nguồn gốc sẽ có các mùi vị đặc trưng khác nhau. Một trong những cách để làm mứt ngon đó chính là việc lựa chọn sao cho thật kỹ, để qua quá trình chế biến vẫn giữ được độ tươi ngon, màu sắc đẹp mắt, hấp dẫn. Nên trong công thức cách làm mứt xoài, mứt dứa siêu nhanh đón Tết sẽ đưa ra công thức để làm ra món mứt xoài thơm ngon, đẹp mắt mà lại vô cùng dễ thực hiện tại nhà. Hãy cùng bắt tay vào thực hiện món mứt xoài để làm vị ngày Tết thêm phong phú ngay nào. 
cách làm mứt xoài ngon đón Tết
Mứt xoài ngon miệng, ngọt thanh cho ngày Tết thêm tròn vị.

Các nguyên liệu làm mứt xoài:

  • 2 quả xoài xanh ( chúng ta có thể thực hiện với số lượng nhiều hơn, nên chọn những quả ương ương thay vì chọn quả xanh quá hoặc chín quá )
  • 250 gam đường trắng
  • 1 thìa muối trắng

Cách làm mứt xoài xanh :

Bước 1: Sơ chế xoài xanh

sơ chế soài trước khi cách làm mứt xoài
Gọt vỏ xoài sau đó thái thành từng miếng nhỏ có độ dày 0.7cm
Đầu tiên, rửa sạch, sau đo gọt lớp vỏ bên ngoài. Xoài xanh được cắt thành từng miếng dọc, có thể thực hiện theo chiều dài của quả xoài hoặc cắt miếng xoài bằng chiều dài ngón tay và mang đi rửa sạch một lần nữa.
Tiếp theo, bạn cần chuẩn bị một nồi nước muối pha loãng rồi đun sôi và cho xoài xanh vào luộc sơ, vớt nhanh sau khi sôi 1-2 phút.

Bước 2: Trộn đường vào xoài

cách làm mứt xoài cần xoài trộn với đường
Ướp đường với xoài cho tới khi đường tan
Xoài xanh sau khi luộc sơ được cho vào rổ để ráo nước sau đó trộn với đường, mức đường được trộn ước lượng vừa phải. Bạn không nên cho quá nhiều đường vào xoài vì có thể sẽ làm cho xoài ngọt quá, tuy nhiên cũng không nên cho ít đường bởi nếu ít đường ăn mứt sẽ nhạt và chua.
Việc căn chỉnh chính xác lượng đường và xoài ở bước này một phần sẽ quyết định độ thành công cách làm mứt xoài xanh của bạn.
Đường được ướp với xoài trong thời gian 4-5 tiếng, khi bạn thấy đường được tan chảy hoàn toàn, miếng xoài được ướp nhìn trong thì có thể cho lên sên làm mứt.

Bước 3: Sên mứt xoài

Sên xoài trên bếp
Sên xoài trên bếp, để cách làm mứt xoài của bạn thành công thì hãy để nhỏ lửa liu riu cho tới khi đường cạn, xoài có màu vàng và dẻo nhé.
Bạn chuẩn bị một chảo sạch, to, trút hết hỗn hợp xoài và nước đường vào chảo và đặt lên bếp đun với lửa nhỏ. Để lửa nhỏ liu riu cho đường từ từ cô lại, trong quá trình sên mứt xoài bạn không nên đảo nhiều vì có thể sẽ làm miếng mứt bị gãy nát. Đếm khi đường cạn và khô thì tắt bếp, sau đó bật lên lại 1 tý để đường quyện trên từng lát xoài, giúp món mứt xoài thơm ngon hơn.
Món mứt xoài
Món mứt xoài dẻo thơm ngon ngày tết
Mứt xoài được cho là đạt khi ăn có vị hơi chua chua của xoài quyện cùng cái ngọt thanh của đường và khi ăn vào cảm nhận được deo dảo của lát xoài.
Với một cách làm đơn giản mà lại vô cùng dễ tìm được nguyên liệu thực hiện. Chắc hẳn tết năm nay chị em sẽ cùng trổ tài món mứt xoài để điểm thêm sắc vàng cho khay mứt Tết, rước thêm may mắn vào nhà, tận hưởng những phút giây vui vẻ và sum vầy cùng với gia đình.
Share:

Thông tin đời sống Việt Nam - Báo mới cập nhật tin tức online 24h